Lễ An Táng Và Tiễn Biệt Cố Linh Mục Giuse Ngô Xuân Luyện

GPVO] – Trong niềm tiếc thương và tưởng nhớ, vào hồi 14h chiều ngày 25.2.2011, đông đảo giáo dân từ các giáo xứ thuộc hạt Nghĩa Yên đã trở về sở hạt để tiễn đưa cố linh mục Giuse Ngô Xuân Luyện, vị linh mục cao niên nhất của giáo phận Vinh trở về lòng đất mẹ. Thánh lễ an táng do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế với sự hiện diện của Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; gần 40 linh mục và đông đảo nam nữ tu sĩ, đại diện gia đình linh tông huyết tộc…

Sinh ra trên mảnh đất Thổ Hoàng, nổi tiếng là quê hương của nhiều linh mục, cha già Giuse đã sớm đi theo tiếng gọi của Chúa. Trải qua nhiều khó khăn gian khổ trên con đường tu học và rèn luyện, đến năm 1952, giữa những xáo động của cuộc chiến tranh, thầy Giuse Ngô Xuân Luyện đã được Đức Cha Trần Hữu Đức truyền chức và năm sau được bài sai làm phó xứ Nghĩa Yên. Kể từ đây, trong suốt 59 năm trên sứ vụ mục tử, ngài đã gắn bó máu thịt với giáo hạt dọc theo dòng sông La này để rồi được vĩnh viễn an nghỉ trong đất mẹ Nghĩa Yên này.

Trong bài giảng tại thánh lễ, linh mục Phêrô Nguyễn Huy Hoàng, quản hạt Can Lộc, từng là con chiên của cha già Giuse đã khắc họa đậm nét hình ảnh của một vị mục tử đơn sơ, hiền hòa, khiêm tốn, bình dị và hết mình vì đoàn chiên. Dấu chân của ngài đã in đậm trên đất Nghĩa Yên (1953-1958), Đông Tràng (1958-1975), Thọ Ninh (1975-1994) vào những lúc tình hình tôn giáo khó khăn nhất. Ngài đã khéo léo lãnh đạo, dẫn đưa các giáo xứ thăng tiến và phát triển, giữ vững Đức Tin cho muôn thế hệ. Sau khi được bề trên giáo phận cho nghỉ dưỡng vì tuổi già sức yếu, ngài vẫn âm thầm phục vụ đến tận giây phút cuối đời.

Cha già Giuse đã ra đi trong cái an nhàn của tuổi đại thượng thọ 94; chỉ thiếu một năm nữa Ngài sẽ mừng lễ Ngọc khánh linh mục (trong đó có 42 năm làm việc mục vụ). Chia sẻ nỗi đau thương với tang quyến, linh mục giảng lễ cũng gợi lên niềm xác tín sâu xa về sự sống vĩnh cửu và hạnh phúc trọn vẹn trong Chúa. Đồng thời, nhấn mạnh cả cuộc đời cố linh mục đã miệt mài hy sinh vì lý tưởng Nước Trời thì chắc chắn Chúa sẽ giành triều thiên để thưởng công xứng đáng cho cha già.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, hai Đức Cha, quý linh mục đồng tế và cộng đoàn tham dự thánh lễ đã quây quần bên linh cữu lần cuối để giã biệt người cha, người anh em, người đồng đạo quí mến. Với niềm tiếc thương vô hạn, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh,

phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục đã đọc điếu văn bày tỏ tình cảm sâu nặng và lòng tri ân với những hy sinh của cha già Giuse đã đóng góp cho Giáo phận và đoàn con cái.

Tiếp đó, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Nghĩa Yên đã có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha đồng tế, quý chủng sinh, tu sĩ và cộng đoàn đã đến tham dự thánh lễ,

hiệp dâng lời cầu nguyện và nhất là giúp đỡ cha già Giuse trong thời gian ngài còn sống.

Sau thánh lễ, thi hài của cố linh mục Giuse Ngô Xuân Luyện được an táng phía tây bắc khuôn viên nhà thờ giáo hạt Nghĩa Yên, bên cạnh mộ phần cố linh mục Giuse Phan Duy Thông.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: